Việt Nam tìm thấy loài động vật sau gần 30 năm tưởng bị tuyệt chủng

Cheo cheo lưng bạc, động vật bí ẩn với kích thước như một con thỏ nhưng có ngoại hình giống một con hươu, lần đầu tiên được phát hiện trong môi trường hoang dã Việt Nam sau gần 30 năm.

Ngày đăng: 13-11-2019

1,337 lượt xem

Các nhà nghiên cứu tại Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu – một tổ chức phi chính phủ ở Texas (Mỹ) vừa phát hiện ra loài cheo cheo lưng bạc ở thành phố biển Nha Trang (Việt Nam).

Đây là tin vui đặc biệt dành cho những nhà bảo tồn hoang dã bởi loài động vật này tưởng như đã tuyệt chủng sau nhiều thập niên biến mất khỏi tầm quan sát của giới khoa học.

 

cheo-cheo

 

Lần đầu tiên người ta chụp được ảnh cheo cheo lưng bạc tại Việt Nam sau gần 30 năm. Lần cuối cùng hình ảnh loài này được ghi nhận là vào năm 1990, khi một nhóm các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga thu được xác con cheo cheo lưng bạc từ một người thợ săn.

Theo giới chuyên gia, việc thấy lại loài động vật này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp giới khoa học chắc chắn rằng hươu chuột chưa tuyệt chủng và tập trung nghiên cứu cách tốt nhất để bảo vệ loài động vật quý hiếm này.

Theo GWC, dù có tên là hươu chuột nhưng loài động vật này không phải hươu hay chuột và là động vật có vú, có móng guốc nhỏ nhất thế giới, với trọng lượng chưa tới 5kg. Loài động vật này ưa những nơi hẻo lánh, xa khu dân cư và có đặc điểm nhận dạng là hai chiếc răng nanh nhỏ.

Theo chuyên gia Andrew Tilker, Văn phòng Động vật châu Á thuộc GWC, vì có rất ít thông tin được thu thập nên cho tới nay, những hiểu biết về loài động vật này vẫn cực kỳ quý giá với giới khoa học.

Kết quả nghiên cứu kể trên có được dựa trên những thông tin từ cư dân địa phương, qua đó mở ra cơ hội để giới khoa học tìm hiểu về những loài động vật nghi tuyệt chủng khác dựa trên thông tin từ chính những người bản địa.

 

huou-chuot

 

Theo thông tin đăng trên tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution ngày 11/11, hươu chuột lưng bạc được nhìn thấy lần cuối cùng khoảng hơn 25 năm về trước khi một đội các chuyên gia nghiên cứu người Việt Nam và người Nga mua lại được một cá thể đã chết.

Nhà khoa học An Nguyễn - nhà nghiên cứu sinh vật học Việt Nam tại tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (GWC) cho biết, họ đã rất ngạc nhiên và vui mừng khi kiểm tra “bẫy camera” và thấy những bức ảnh của cheo cheo lưng bạc.

Gần đây, sau khi được người dân địa phương cung cấp thông tin về những vùng mà loài động vật này có thể xuất hiện ở vùng rừng nhiệt đới Nha Trang, ven biển phía Nam Việt Nam, các nhà khoa học đã đặt các hệ thống camera theo dõi trong vòng 5 tháng và thu được 275 tấm ảnh. Sau đó, đội nghiên cứu tiếp tục đặt thêm 29 camera trong khu vực và thu thêm 1.881 bức ảnh khác.

Hươu chuột Việt Nam nằm trong danh sách 25 loài động vật quý hiếm nghi tuyệt chủng của Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã toàn cầu (GWC). Số lượng loài này ngày càng suy giảm do những biến đổi về môi trường sống và tình trạng săn bắn động vật hoang dã để bán ở chợ đen.

 

huou-chuot-vn

 

“Tưởng chừng loài này chỉ còn trong tưởng tượng của chúng ta. Phát hiện ra cheo cheo lưng bạc là bước đầu tiên để đảm bảo rằng chúng ta không mất đi loài này một lần nữa và chúng tôi đang nhanh chóng tìm cách để bảo vệ chúng tốt nhất”, ông nói.

Các nhà khoa học cho rằng loài vật bé nhỏ hiện đang nằm trong danh sách 25 loài mất tích được tìm kiếm nhiều nhất của GWC đã trở thành nạn nhân của việc buôn bán động vật hoang dã trái phép và đã biến mất trong tự nhiên.

Những phát hiện này được báo cáo trong Tạp chí Sinh thái học và Tiến hóa (Nature Ecology and Evolution), đã tiếp tục gióng lời kêu gọi mạnh mẽ cho hành động nhanh chóng bảo vệ những gì còn sót lại của tự nhiên.

Ưu tiên hàng đầu là phải giảm thiểu tối đa việc bẫy động vật cho mục đích buôn bán động vật hoang dã.

"Chúng tôi đang nhanh chóng tìm ra cách tốt nhất để bảo vệ nó”, nhà khoa học An Nguyễn nói.

Nguồn: Vietnamnet

>> Xem thêm: Thị trường cá koi tiềm năng

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha