Số người chết lên đến 1200 và nguy cơ lây lan dịch bệnh sau thiên tai động đất, sóng thần Indonesia

Số người chết do thảm họa ở Indonesia gia tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được hiện trường và phát hiện nhiều thi thể dưới đống đổ nát.

Ngày đăng: 01-10-2018

2,444 lượt xem

Cơ quan Đối phó Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) hôm qua cho biết số người chết trong thảm họa kép động đất và sóng thần ngày 28/9 đã lên đến hơn 1.200 người và dự kiến tiếp tục gia tăng, theo Straits Times.

Cảnh tượng đổ nát sau động đất và sóng thần tại Indonesia

Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia Straits Times ngày 30/9 cho biết, số người tử vong vì thảm họa động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi của nước này đã vượt trên mức 1.200 người. Tuy nhiên con số thương vong vẫn chưa dừng lại ở đó giới chức địa phương cảnh báo con số thương vong sẽ còn tăng khi công tác tìm kiếm cứu hộ các nạn nhân mất tích, bị chôn vùi trong các đống đổ nát vẫn tiếp tục.

Video Indonesia sau trận tàn phá khủng khiếp của động đất - sóng thần

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richter tấn công đảo Sulawesi của Indonesia hôm 28/9 kéo theo nhiều dư chấn mạnh và sóng thần cao tới 6m. Phát biểu trước báo chí và chính quyền địa phương, Tổng thống Joko Widodo cam kết, Chính phủ sẽ đảm bảo tìm ra số người còn mắc kẹt sau thiên tai và cải thiện các cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, cung cấp nhiên liệu và cải thiện hệ thống giao thông liên lạc để giai đoạn phục hồi và tái thiết có thể bắt đầu.

Tổng thống Joko Widodo đích thân xuống thăm thành phố ven biển Palu

Khoảng 16.700 người đã bị mất nhà cửa bởi trận động đất và khoảng 2,4 triệu người ở Donggala và Palu cần viện trợ nhân đạo. Sutopo Purwo Nugroho phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai cho biết hiên tại: "Nước uống, thuốc men, nhiên liệu, lều tạm, điện, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác đang là những nhu cầu cấp bách". Và ông còn cho biết thêm "Số người thiệt mạng sẽ còn tăng. Hôm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu chôn cất tập thể các nạn nhân để tránh dịch bệnh lây lan".

Lương thực, thuốc men, nhiên liệu đang rất cấp bạch hiện nay cho người dân

Số người mắc kẹt trong đống đổ nát vẫn còn rất nhiều

Trong lúc này, cộng đồng quốc tế tiếp tục gửi lời chia buồn và khẳng định hỗ trợ nhân dân và chính quyền Indonesia khắc phục hậu quả của thạm họa kép động đất và sóng thần. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, nước này sẽ viện trợ nhân đạo 1 triệu USD cho Indonesia để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, cũng như công tác tái thiết. Chính phủ Hàn Quốc cũng lên kế hoạch cử đoàn công tác cứu trợ tới Indonesia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng ngày cũng gửi lời chia buồn tới nhà lãnh đạo Indonesia, đồng thời chia sẻ vơí những mất mát mà người dân quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ để đáp ứng các nhu cầu của Indonesia vào thời điểm khó khăn hiện nay.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha