Qualcomm lên như diều gặp gió sau thỏa thuận hợp tác với Apple

Ban giám đốc Qualcomm được thưởng lớn sau thỏa thuận hợp tác với Apple, giá cổ phiếu tăng trưởng vượt bậc.

Ngày đăng: 22-05-2019

1,574 lượt xem

Tháng trước, ngay khi Apple và Qualcomm chuẩn bị bước vào phiên tòa xét xử trị giá hàng tỷ USD liên quan đến việc cấp phép bằng sáng chế công nghệ, thì một tin tức bất ngờ đã được công bố. Phía sau, Apple và Qualcomm đã đàm phán để cùng nhau bỏ qua tranh chấp, hợp tác trong một thỏa thuận có ý nghĩa rất lớn.

Apple đã trả cho Qualcomm một khoản tiền mà cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ, dựa trên báo cáo thu nhập của Qualcomm thì có thể dự đoán số tiền này vào khoảng 4,5 - 4,7 tỷ USD. Đổi lại, Apple sẽ nhận được thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trong 6 năm, và hợp đồng cung ứng chip modem từ Qualcomm.

Không có gì bất ngờ khi Apple muốn hợp tác với Qualcomm để có thể cung cấp chip modem 5G cho những chiếc iPhone của mình. Đối tác trước đó của Apple là Intel, đã lỡ hẹn và không thể cung cấp chip modem 5G cho iPhone kịp thời hạn. Vài giờ sau khi thỏa thuận giữa Apple và Qualcomm được công bố, Intel cũng xác nhận sẽ rời bỏ mảng kinh doanh chip modem 5G.

Theo báo cáo của một nhà phân tích, Apple sẽ phải trả cho Qualcomm tới 9 USD trên mỗi một chiếc iPhone được bán ra, nếu được trang bị chip modem 5G của Qualcomm. Các điều khoản đạt được rõ ràng là có lợi cho Qualcomm, và nhà sản xuất này đã quyết định thưởng lớn cho ban giám đốc của mình, bao gồm CEO Steve Mollenkopf.

Theo CNBC, riêng CEO Steve Mollenkopf đã được thưởng 40.000 cổ phiếu Qualcomm, với giá trị hiện tại lên đến hơn 3,5 triệu USD. Chủ tịch Cristiano Amon được thưởng số cổ phiếu tương ứng với 2,1 triệu USD, Giám đốc kỹ thuật James Thompson được thưởng 1,65 triệu USD.

Qualcomm lên như diều gặp gió sau thỏa thuận với Apple

Các nhà đầu tư cũng đang được hưởng lợi rất lớn sau thỏa thuận Qualcomm và Apple. Một ngày trước khi thỏa thuận công bố, cổ phiếu Qualcomm đóng cửa ở mức 57,18 USD. Hôm qua, giá cổ phiếu đã tăng lên tới 85,84 USD, đồng nghĩa với mức tăng trưởng 50% chỉ trong 3 tuần.

Những khoản tiền thưởng khổng lồ cùng với sự tăng vọt của giá cổ phiếu Qualcomm cho thấy việc hợp tác được với Apple có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Apple chỉ sử dụng chip modem của Qualcomm từ năm 2011 đến năm 2015. Nhưng CEO Tim Cook đã không hài lòng khi số tiền cấp phép phải trả cho Qualcomm nhiều gấp 5 lần so với tất cả các nhà cung ứng khác cộng lại.

Cổ phiếu của Qualcomm đã tăng lên 70 USD vào mùa thu năm 2016, nhưng sau đó vụ kiện cấp phép bằng sáng chế và chấm dứt hợp tác với Apple đã khiến cổ phiếu Qualcomm giảm xuống còn 50 USD trong vòng một năm. Cũng vì thế mà Qualcomm đã bị đối thủ Broadcom đe dọa thâu tóm, rất may là thương vụ này không được diễn ra do Chính phủ Mỹ lo ngại các vấn đề an ninh quốc gia có thể bị đe dọa.

Giờ đây, khi Apple và Qualcomm đã chấp nhận hợp tác, cả hai bên đều đạt được những lợi ích của mình. Và người dùng cũng có thể sớm được thấy một chiếc iPhone 5G ra mắt vào năm 2020.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha