Phàn nàn bình luận giá điện trên Facebook 20 hộ dân Hà Tĩnh bị HTX cho nhân viên cắt điện

Hợp tác xã điện ở Hà Tĩnh ghi tên từng người bình luận việc tăng giá điện trên mạng, gửi văn bản cắt điện và đề nghị đưa đồng hồ đi thẩm định.

Ngày đăng: 24-09-2018

2,715 lượt xem

Chuyện tưởng chừng như khó tin đó nhưng lại xảy ra tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Bức xúc trước cách hành xử vô lý của Hợp Tác Xã, 3.000 hộ dân tại xã Cẩm Nhượng đã viết đơn “tố” hợp tác xã kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm (HTX) – đơn vị cung cấp điện về nhiều bất cập tại đây.

Chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1982), trú tại xóm Tân Hải, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, ngày 13/9, do bức xúc khi tiền điện 3 tháng của gia đình liên tiếp tăng bất thường bình thường nhà chị 1 tháng hoa đơn tiền điện chỉ từ 500.000 VNĐ đến 700.000 VNĐ tiền điện tuy nhiên 3 tháng gần đây tiền điện vượt lên cao từ 1.100.000 VNĐ đến 1.300.000 VNĐ chị đã viết lên facebook cá nhân.

Ngay sau đó hợp tác xã kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm đã cho nhân viên lên facebook ghi lại các tài khoản facebook bình luận, phàn nàn về giá điện lập danh sách gửi thông báo cắt điện về 20 hộ gia đình bình luận trên facebook.

Thông báo cắt điện tại 1 hộ gia đình Hà Tĩnh

Và nhiều hộ dân ở xã Cẩm Nhượng cũng xảy ra tình trạng tương tự như hộ gia đình chị Hoa khi sử dụng điện của Hợp tác xã Thành Tâm ba tháng gần đây hóa đơn tiền điện tăng đột biến có tháng chênh lệch hơn một triệu đồng. Nhiều người bức xúc đã đăng lên Facebook chỉ trích, bình luận và cũng được nhận thông báo cắt được.

Đồng hồ các hộ dân được HTX đem đi để thẩm định

Để có cơ sở, HTX kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm sẽ tháo đồng hồ điện đo đếm của các hộ gia phản ánh bình luận trên facebook (đồng hồ tháo có niêm phong, chữ ký của thợ điện và chủ sử dụng điện). Sau khi tháo đồng hồ của hộ gia đình sẽ được đem đi thẩm định của quy định nhà nước sau khi thẩm định xong hộ gia đình sẽ nhận biên bản kết quả thẩm định.

Trong quá trình thẩm định Hợp Tác Xã Thành Tâm sẽ cắt điện 20 hộ gia đình để đảm bảo sự khách quan, trung thực cũng như danh dự trong kinh doanh.

Các hộ gia đình bị cắt điện rất bức xúc khi phải sử dụng điện của HTX Thành Tâm

Theo chị Anh và nhiều hộ gia đình khác thì hiện giá điện kinh doanh HTX Thành Tâm thu cao hơn giá niêm yết của Nhà nước. Cụ thể, giá điện kinh doanh hiện tại người dân phải đóng cho HTX là 2.827 đồng/KW (chưa thuế GTGT) trong khi giá điện của điện lực chỉ 2.461 đồng/KW.

Ông Nguyễn Thanh Tâm trưởng thôn Tân Hải

Ông Nguyễn Thanh Tâm (SN 1956) Trưởng thôn Tân Hải, Hà Tĩnh cho hay “Việc người dân phản ánh là quyền của họ vì họ là khách hàng sử dụng điện. Đơn vị điện là người cần phải lắng nghe ý kiến phản ánh của dân để có biện pháp kiểm tra, xác minh chứ không phải là cứ người dân phản ánh thì lại dọa cắt điện để tạo áp lực. Hơn nữa, việc chị Hoa đăng lên facebook là quan điểm cá nhân, HTX không thể tự ý cắt điện của dân như vậy được. Đây không phải lần đầu HTX có động thái như vậy nên khiến chúng tôi rất phẫn nộ" không những chị Hoa mà nhiều hộ gia đình khác cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Hình ảnh trụ sở hợp tác xã kinh doanh tổng hợp Thành Tâm

Người dân ở khu vực này thừa nhận, có rất nhiều bất cập mà người dân phải chịu đựng trong suốt thời gian sử dụng điện của HTX Thành Tâm. Các hộ gia đình này rất mong cấp trên sớm có phương án để người dân được sử dụng điện của công ty điện lực Hà Tĩnh, tránh những bức xúc gây bất ổn tình hình trên địa bàn.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha