Những tình tiết mới trong vụ bé trai trường Gateway tử vong

Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) đã xác định được ADN trên chiếc áo vo tròn bỏ trong ba lô của nạn nhân Lê Hoàng L (lớp 1 Tokyo trường Gateway). Ngoài ra, xuất hiện thêm 1 ADN của người khác trong vật chứng giám định.

Ngày đăng: 09-12-2019

1,667 lượt xem

Theo kết luận điều tra vụ án cháu Lê Hoàng L bị bỏ quên trên xe bus trường Gateway dẫn đến tử vong, Cơ quan điều tra xác định, vào ngày 6/8/2019, trước khi đi học, cháu L được mẹ là chị Trịnh Thị Lan H (SN 1989, phố Trung hoà, Cầu Giấy) chuẩn bị cho 1 áo phông cộc tay màu đỏ, có cổ, trên áo có ghi dòng chữ Gateway.

Ngoài ra, chị H còn chuẩn bị cho con 1 áo phông cộc tay màu ghi, có cổ, trên áo có ghi dòng chữ Gateway; 1 quần soóc màu xanh tím than rồi đưa cho dì ruột của L là chị Trịnh Thị Hảl L (SN 2000) mặc cho cháu L chiếc áo phông cộc tay màu đỏ, quần soóc màu xanh tím than, dép bitis màu đỏ đen.

Chị Trịnh Thị Hải L cho chiếc áo phông cộc tay màu ghi, có cổ, trên áo có ghi dòng chữ Gateway, 2 vở ô li, 1 quyển sách, 1 hộp bút, 1 bình nhựa có nắp màu đỏ (cổ bình màu đen, vỏ bình có chữ THWIP) vào chiếc balo màu đỏ đưa cho L để đi học.

Như trước đó, trao đổi với Dân Việt, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy Đỗ Minh Tảo cho biết, thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện trong balo của cháu L có một chiếc áo bị vo tròn, ướt mồ hôi, cơ quan điều tra đã đưa đi trưng cầu giám định ADN.

 

xuat-hien-adn-nguoi-khac-o-vat-chung-vu-be-truong-gateway-tu vong

 

Trong sự việc cháu L tử vong, cơ quan điều tra xác định, hiệu trưởng nhà trường không phải chịu trách nhiệm, và cũng không có căn cứ xử lý đối với Công ty cổ phần Diên Hồng (đơn vị sở hữu trường) và Công ty cổ phần Giáo dục EDUFIT.

Bản kết luận giám định pháp y tử thi ngày 16/8/2019 thể hiện, vùng đầu cháu Lê Hoàng L chỉ có duy nhất 1 vết bầm tụ máu tại vùng đỉnh chấm phải. Các dấu hiệu chỉ điểm nguyên nhân và biểu hiện của suy hô hấp – tuần hoàn bao gồm:

Lòng khí – phế quản có nhiều dịch bọt, phổi phù, xung huyết, xuất huyết mạch; nền các móng tay tím sẫm; cơ tim phù, thoái hoá, hoại tử…

Các dấu hiệu trên được hình thành do cơ thể cháu L tiếp xúc mới môi trường nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Ngày 9/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định trưng cầu giám định, trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định ADN.

Theo bản kết luận giám định ngày 2/10/2019 của Viện Khoa học hình sự, trên đôi dép, trên 1 chiếc ga trải giường (chiếc ga không quan sát thấy dấu vết bằng mắt thường) gửi giám định có bám dính dấu vết ADN người.

Không xác định được kiểu gen từ các dấu vết ADN này do lượng ADN ít, chất lượng kém.

Trên chiếc bình nhựa hoạ tiết màu xanh đỏ, chiếc ba lô, chiếc áo phông màu đỏ, mảnh giấy dạng giấy vệ sinh thấm chất màu nâu nhạt, chiếc găng tay y tế, chiếc chăn màu xanh và chiếc ga giường có dấu vết loang màu vàng nhạt gửi giám định đề có bám dính ADN của cháu L.

 

xuat hien adn nguoi khac o vat chung vu be truong gateway tu vong - 2

 

Đơn vị vận tải là Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà cũng đã bị phạt 20 triệu vì những vi pham hành chính.

Trên chiếc chai nhựa nhãn hiệu Lavie có bám dính ADN của một người nam giới không phải cháu Lê Hoàng L. Nhà chức trách đã lưu kiểu gen của cháu L và người nam giới kể trên tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.

Ngoài ra, theo kết quả giám định, 65 tập tin video, 52 tập tin hình ảnh thu thập tại trường Gateway không phát hiện dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa nội dung. Các hình ảnh thu tại ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng không phát hiện dấu vết chỉnh sửa.

Theo luật sư Lê Trọng Minh, tình tiết bé L.H.L. mặc áo màu đỏ khi đi học nhưng khi phát hiện bé tử vong lại đang mặc chiếc áo màu trắng xám cần được làm rõ.
Liên quan đến vụ bé trai L.H.L. (6 tuổi,  Trường tiểu học Gateway) tử vong trên xe đưa đón, Cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội vừa hoàn tất kết luật điều tra. Qua đó, nhiều tình tiết “bí ẩn” đã được giải mã.
 
Theo kết luận điều tra, vào khoảng 6h ngày 6/8/2019, tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế lái xe đưa đón học sinh) lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người đưa đón) để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu L.H.L..
 
Thời điểm rời nhà, bé L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho bé L. 1 áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway”, sách vở vào ba lô trước khi tới trường. Lên xe, bé L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng.
 
Trước đó, dư luận đặt ra câu hỏi, vậy quả bóng bay của ai? Tại sao lại xuất hiện trên xe 1 cách bí ẩn? Liên quan đến chi tiết này, theo kết luận điều tra, quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ô tô từ một ngày trước tức ngày 5/8.
 
 
be-trai-tu-vong-trong-xe
Trường Gateway
 
Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái ô tô tới trường Gateway trụ sở tại số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Tới trường, tài xế Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy, sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ô tô.
 
Sau khi dừng đỗ, tài xế Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô. Cũng theo kết luận điều tra, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe buýt con số học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé L. trên ô tô.
 
Liên quan đến kết luận này, sáng ngày 7/12, trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin , luật sư Lê Trọng Minh (Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự, người tham gia bào chữa cho bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh Trường Gateway) cho biết, đến thời điểm hiện tại Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự vẫn chưa nhận được bản kết luận điều tra nào của phía cơ quan chức năng. Tuy nhiên, qua theo dõi thông tin trên báo chí, luật sư Minh cho rằng còn nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ.
 
“Về nguyên tắc, khi có kết luận điều tra, các tình tiết liên quan đến vụ án cần được làm rõ. Theo bản kết luận điều tra mà báo chí đăng tải, thời điểm rời nhà, bé L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho bé L. 1 áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway”, sách vở vào ba lô trước khi tới trường. Tuy nhiên, chưa thấy nhắc đến việc khi phát hiện cháu tử vong cháu L. lại mắc áo trắng xám. Vậy ai là người thay chiếc áo? Tại sao khi đi học cháu mặc áo đỏ, nhưng sau đó lại là chiếc áo màu khác?" luật sư Minh nhấn mạnh.
 
 
phat-hien-be-L-tu-vong
 
 
Cũng bản kết luận điều tra, đối với cô Nguyễn Thị Thủy, Chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway, là người nắm rõ nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do.
 
Vào khoảng 7h 50 phút ngày 6/8, Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé L. vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, Thủy cập nhật nhưng đề bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh trong ôtô, sau ghế lái.
 
Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé được chẩn đoán "ngừng tuần hoàn ngoại viện".Sau khi xảy ra sự cố, ngày 7/8, Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm.
 
Thủy còn nhờ giáo vụ sửa lại, bé L. vắng mặt không có lý do. Tại cơ quan công an, Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé L. bị bỏ quên trong ôtô. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra kết luận bé L. tử vong do suy hô hấp - tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.
 
Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án bà kết luận điều tra đến Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Bích Quy (người đưa đón trẻ trường Gateway), Doãn Quý Phiến (lái xe trường Gateway) về tội Vô ý làm chết người, quy định tại khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự.
 
Cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân đồng cấp truy tố bị can Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người đưa đón) và Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế) về tội “Vô ý làm chết người”; bị can Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 1, Điều 360 Bộ luật Hình sự, đồng thời chuyển tới Viện các vật chứng khác của vụ án.

Nguồn: Eva

>> Xem thêm: Tài xe làm hỏng cửa khiến 3 em học sinh văng ra đường

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha