Năm 2021 Cấm Tuyệt Đối ăn Thịt Chó Mèo Tại Hà Nội

Dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội. Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước.

Ngày đăng: 13-09-2018

4,385 lượt xem

Hà Nội dự kiến cấm bán thịt chó-mèo ở các quận từ 2021

Sáng 13/9, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho hay, đơn vị sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn báo cáo thành phố về lộ trình vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

Nguyễn Ngọc Sơn chi cục trưởng thú y Hà Nội

 

Cũng theo ông Phong, đây là cũng là chủ trương của UBND TP Hà Nội trong kiểm soát chặt chẽ đàn chó, mèo nuôi và các điểm giết mổ, kinh doanh để phòng ngừa bệnh dại.

Kèm theo đó thành phố Hà Nội, sẽ mở rộng các cuộc tuyên truyền, vận động để người dân trên địa bàn các quận không ăn thịt chó, mèo, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh và làm xấu hình ảnh Hà Nội trong mắt du khách.

Thịt chó được bày bán tại quận lớn tại Hà Nội

 

"Chúng tôi dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội. Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước", ông Sơn thông tin.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Chi cục Thú y Hà Nội ghi nhận có 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại ở các huyện Phú Xuyên, Phúc Thọ và Sóc Sơn.

Sau khi xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, cơ quan thú y xác định có 2 mẫu lấy tại quận Hoàng Mai và quận Bắc Từ Liêm dương tính với bệnh dại.
 
Hình ảnh thịt chó được bày bán tại chợ Hà Nội
 
Theo cơ quan chức năng thú y cảnh báo thì việc giết mổ chó và ăn thịt chó có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tới 70%, nên việc khuyến cáo việc giết mổ và bày bán thịt chó là điều cần thiết.
Hình ảnh thịt chó được bày bán tại chợ của quận Đống Đa (HN)
 
Hình ảnh này gây bức xúc đến rất nhiều người trong và ngoài nước
 
Tuy để cấm ngay là rất khó ở Thủ Đô Hà Nội nên thời gian này tập trung vào việc kêu gọi và đưa các nơi mua bán thịt chó ra xa các quận ở Hà Nội tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người dân lẫn mất mỹ quan cho khách du lịch nước ngoài.
 
Với khu vực ngoại thành, Chi cục trưởng Thú y cho rằng rất khó để giải quyết nên cần thời gian để tuyên truyền do những nơi này nuôi chó thả rông nhiều, khó quản lý và còn liên quan đến thói quen, tập quán của người dân trong việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm.
 
 
Chi cục Thú y Hà Nội, theo chỉ đạo của UBND thành phố, các quận, huyện, thị xã phải lên lộ trình hạn chế giết mổ chó, mèo thương phẩm ở các quận nội thành, nội thị địa phương, sẽ hạn chế các cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo.

Đến năm 2021, ở các quận nội thành sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng vận động, tuyên truyền cho người dân từ bỏ tập quán, thói quen sử dụng thịt chó, mèo.

Thịt chó được chế biến rất nhiều món

 

Thịt chó được xem là món ăn khoái khẩu người Hà Nội

 

Bước đầu rất khó khăn bởi tập quán, thói quan dùng thịt chó đã có từ rất lâu với một số người. Việc dùng thịt chó ngày càng nhiều hơn vào các ngày lễ, các ngày trọng đại trong năm hay tụ họp gia đình của một số người.

Thịt chó khá phổ biến tại Hà Nội tính đến thời điểm tại hiện tại.

 

Ông Sơn chi cục trưởng thú y nhận định, nếu 10 năm trước Hà Nội đưa ra kế hoạch bỏ thói quen ăn thịt chó chắc chắn sự đồng thuận trong xã hội không cao. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều người đã thay đổi nhận thức và từ bỏ thói quen trên.

Việt Nam dần xu hướng thích nuôi thú cưng làm cảnh trong nhà nhất là chó, mèo nên việc đồng tình cấm bày bán thịt chó là rất khả quan.

Thành phố cũng khuyến khích việc đeo thẻ nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng dại.

Chó là loài vật rất thân thiện với con người

 

Chính quyền Thủ đô nhấn mạnh lại một điều rằng việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội. Trong khi lượng khách du lịch tại Hà Nội là rất lớn và đem lại nguồn kinh tế cho Thủ Đô, sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.

Việc tuyên truyền này đã có tại một số nước ngoài khác

 

UBND TP Hà Nội cũng giao sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông của thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại để người dân chủ động phòng, chống; tuyên truyền về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm.

Vì sức khỏe bản thân và những người xung quanh hãy cũng nhau ủng hộ việc cấm bày bán, giết mổ thịt chó. Và xem chó như là một thú cưng !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha