Đội bóng Việt Nam bị phạt 12.500 đô la vì CĐV đốt pháo sáng ở trận bán kết Asiad 2018

Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF phải nộp phạt 300 triệu VNĐ do CĐV đốt pháo sáng trong trận bán kết bóng đá nam Asiad 2018 giữa Olympic Việt Nam và Olympic Hàn Quốc.

Ngày đăng: 11-10-2018

1,699 lượt xem

Ban kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Á AFC thông báo: "Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải trả khoản tiền phạt 12.500 đôla Mỹ tức 300 triệu VNĐ do đã vi phạm điều 65.1 của Bộ luật kỷ luật bóng đá và đạo đức AFC. Đặc biệt nhấn mạnh nếu tái phạm, mức phạt sẽ nặng hơn."

CĐV đốt pháo sáng tại khán đài Indonesia giải Asiad 2018

Đốt pháo sáng được xem là hành động vi phạm trong luật bóng đá

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã xác nhận bị phạt 300 triệu VNĐ là do CĐV đốt pháo sáng trên khán đài với truyền thông đồng thời cũng gửi gắm tới khán giả người hâm mộ bóng đá Việt Nam: "Sắp tới, các đội tuyển Việt Nam còn tham dự AFF Cup, vòng chung kết Asian Cup 2019 và một loạt các giải đấu khác. Bởi vậy, tôi hy vọng CĐV đội nhà sẽ không quá khích khiến VFF cũng như các đội tuyển ảnh hưởng".

Quan chức AFC làm việc với ông Quốc Tuấn và ông Hoài Anh về mức phạt 12.500 đô

Đây không phải lần đầu tiên bóng đá Việt Nam chúng ta bị phạt như thế này, trước đó VFF nhiều lần chịu phạt oan uổng vì sự quá khích của một số người hâm mộ Việt Nam. Trong số này có vụ bị phạt 11.000 đôla Mỹ vì CĐV đốt pháo sáng khi đội tuyển làm khách của Campuchia tại vòng loại Asian Cup 2019, bị phạt 38.000 đôla Mỹ vì CĐV ném đá vào xe chở đội Indonesia khi đối thủ rời Mỹ Đình tại AFF Cup 2016.

Được biết pháo sáng được đốt lên trong trận Việt Nam – Campuchia do một số CĐV đến từ Việt Nam, được nghi do nhóm CĐV Hải Phòng mang vào sân và đốt lên. Việc đốt pháo sáng trên sân đã được AFC nghiêm cấm từ lâu vì thế phía Việt Nam khó thoát khỏi án phạt. Và sự việc mới đây đang được điều tra nhóm người đốt pháo sáng trong trận bán kết Asiad 2018 là ai.

Theo ông Hoài Anh, thay vì làm những việc như trên thì có rất nhiều hình thức cổ vũ sôi động nhưng vẫn giữ được văn minh cũng như không vi phạm các quy định của AFC. "Việc dùng đèn flash điện thoại cũng rất đẹp, rất ấn tượng", ông nói.

Dùng đèn flash điện thoại để cổ vũ không vi phạm ngược lại còn ấn tượng

"VFF từng nhiều lần cảnh báo với người hâm mộ trước và sau khi vào khán đài đặc biệt không đốt pháo sáng. Hành vi này cần phải lên án. Nếu tái diễn, hình phạt dành cho bóng đá Việt Nam sẽ nặng hơn, thậm chí có thể dẫn đến việc đội tuyển phải đá sân trung lập. Các hình phạt sẽ còn tăng lên theo cấp số nhân ở những lần tái phạm. Việc vi phạm nhiều hay ít ở mỗi lần đó cũng khiến VFF phải nộp phạt nhiều hơn" Ông Hoài Anh cho biết.

Hình ảnh đốt pháo sáng nghi ngút khói tại khán đài

CĐV phải di tán bớt khu vực đốt pháo vì quá khói

Pháo sáng là một trong những vấn nạn của bóng đá Việt Nam đó là lý do tại sao tài chính của bóng đã Việt Nam thường xuyên bị hụt vì phải đóng phạt sau những trận bóng đặc biệt những trận quan trọng. Tại V-League, người hâm mộ Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hoá... thường xuyên đốt trên các khán đài, khiến Ban kỷ luật của VFF rất nhiều lần phải ra án phạt dành cho các đội bóng, các ban tổ chức sân. Hải Phòng thậm chí từng phải đá trên sân không khán giả vì bị phạt.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha