Chiều cao nam nữ thanh niên Việt Nam thua xa Nhật Bản, Hàn Quốc. Chỉ cao hơn 3 nước

Chiều cao của thanh niên Việt Nam ngang với Indonesia, Philippines nhưng thấp hơn so Singapore, Nhật, Thái Lan và Malaysia. Thanh niên các nước châu Âu, Mỹ và Australia cao hơn nhiều so với các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ngày đăng: 15-10-2018

2,708 lượt xem

Sau một thế kỷ qua, chiều cao trung bình của người dân thế giới đã tăng thêm hơn 10 cm. Dưới đây là hình ảnh so sánh chiều cao nam và nữ ở các quốc gia khác nhau theo bảng chiều cao trung bình người dân toàn thế giới.

Tuy nhiên bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, cho biết chiều cao của thanh niên Việt Nam năm 2018 ngang với Indonesia, Philippines nhưng thấp hơn so Singapore, Nhật, Thái Lan và Malaysia. Thanh niên các nước châu Âu, Mỹ và Australia cao hơn nhiều so với các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Dưới đây là hình ảnh so sánh chiều cao nam và nữ ở các quốc gia khác nhau theo bảng chiều cao trung bình người dân toàn thế giới:

Từ hơn 10 năm vừa qua, chiều cao của đàn ông Việt tăng 2,1 cm, còn nữ cao thêm một cm.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam cho hay, mức độ tăng trưởng chiều cao của người Việt chậm hơn các nước. Ta thấy người Nhật Bản chiều cao của thanh thiếu niên tăng thêm 2,8 cm ở nam và 2,5 cm đối với nữ trong 15 năm qua. Hiện tại, thanh niên Trung Quốc trung bình cao 171.4 cm ở nam và 159.3 với nữa còn Nhật Bản trung bình cao 170.7 cm với nam và 158 cm với nữ. Ở Hàn Quốc, chiều cao trung bình nam thanh niên là 173.6 cm, nữ 160.9 cm. 

"Chiều cao của nam nữ thanh niên Việt Nam ở thời điểm hiện tại còn khá thấp so với chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới và thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi đồng trang lứa của đa số các nước trong khu vực châu Á" một chuyên gia sức khỏe & dinh dưỡng cho hay.

Yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao ở trẻ em là việc đảm bảo dinh dưỡng, rèn luyện thân thể, tâm lý, sức khỏe chiểm đến 50%. Vì thế, để cải thiện chiều cao thì cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong thời gian đầu của trẻ sau khi được sinh ra, rèn luyện thể lực ở lứa tuổi trước và sau khi dậy thì cần được gia đình và xã hội can thiệp mạnh mẽ thì mới cải thiện được chiều cao thanh niên Việt Nam trong những năm sắp tới.

Một bé trai khi ở 3 tuổi bị thấp còi thiếu chất dinh dưỡng thì khi 18 tuổi chỉ đạt chiều cao ở mức cao nhất là 158 cm. So sánh với một bé trai phát triển tốt ở 3 tuổi thì khi 18 tuổi, chiều cao của nó sẽ lên đến 170,9 cm", bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Được biết mục tiêu của Việt Nam năm 2025 là tăng chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi, đối với nam đạt 167 cm, nữ 156 cm.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha