Chàng trai vẽ 'những điều tốt lành nho nhỏ'

Đăng tải thơ trên mạng theo hình thức tranh vẽ, Lai Thượng Hưng (sinh năm 1989) nhận được sự yêu thích của nhiều người.

Ngày đăng: 10-05-2018

1,800 lượt xem

 

Đăng tải thơ trên mạng theo hình thức tranh vẽ, Lai Thượng Hưng (sinh năm 1989) nhận được sự yêu thích của nhiều người.

Loạt tranh Tốt lành nho nhỏ có cách thể hiện rất đơn giản nhưng có ẩn ý sâu xa, tràn đầy nhựa sống như một "hiện tượng" - người vẽ thơ.

Điều tốt lành không ở đâu xa xôi

Hai câu thơ đăng tải mới đây nhất của Lai Thượng Hưng: "Hạnh phúc là… thơ một hơi/ Biết mình vẫn sống với đời, thế thôi…" nhận được 4.000 lượt thích trên Instagram.

Anh tâm sự: "Một ngày, mình chợt nhận ra còn sống thật quý giá. Còn sống, chúng ta còn cơ hội sửa chữa sai lầm, nói câu cám ơn, cúi đầu xin lỗi. Còn sống là còn cả tương lai với nhiều điều phía trước".

Trước đây, Lai Thượng Hưng đã làm nhiều nghề để kiếm sống. Cái duyên đến với thơ của anh rất tình cờ. Sau Tết năm 2017, anh mua một cái máy tính bảng có cây viết để vẽ. Anh mày mò, vẽ vời, viết thơ đăng lên Facebook. 

Thấy mọi người hưởng ứng nhiều, anh quyết định làm dự án Tốt lành nho nhỏ. Việc làm thơ - tranh của anh cũng nhận được nhiều "đặt hàng" từ các doanh nghiệp.

Tốt lành nho nhỏ xuất phát từ những nỗi niềm của người trẻ khi đứng trước xã hội. Hưng lắng nghe lại những suy nghĩ của bạn bè, bản thân về hạnh phúc.

Anh kể: "Mình thấy nhiều bạn trẻ than phiền hạnh phúc sao không đến với mình, nên quyết định đặt tên dự án là Tốt lành nho nhỏ.

Mình nhắc nhở bản thân, chia sẻ với bạn bè rằng cuộc sống còn rất nhiều chuyện tốt đẹp. Những điều ấy không ở đâu xa xôi, mà đang ở cạnh bên chúng ta, rất gần.

Đó có thể là món ăn ngon mẹ nấu, tin nhắn hỏi thăm sức khỏe của bạn bè, nụ cười của cô bạn đồng nghiệp, một hôm trời đẹp bác bảo vệ dắt xe giùm… Đôi khi, chỉ cần chậm lại một chút, chúng ta sẽ có thể cảm nhận được trọn vẹn những điều tốt lành ấy, để thấy rằng đời này còn đẹp biết bao".

Làm thơ như viết nhật ký

Nguồn cảm hứng viết thơ của Hưng đến từ mọi thứ xung quanh. "Các đoạn thơ - hình vẽ chính là một phần suy nghĩ, cảm nhận của mình đối với những điều xảy ra với cuộc sống của bản thân. Dự án tranh - thơ Tốt lành nho nhỏ giống như một cuốn nhật ký cảm xúc của mình vậy", anh nói.

Bên cạnh đó, cuộc sống của bạn bè, người thân, chia sẻ của mọi người trên Facebook, những tin tức đọc được, những bộ phim, bài hát, những hình ảnh thấy được khi đi ngoài đường… cũng là những nguồn cảm hứng cho Hưng viết những đoạn thơ - bức vẽ trong Tốt lành nho nhỏ.

Mình là người lạc quan, thường nhìn cuộc sống ở mặt tích cực, nên cũng chọn góc nhìn này cho bức tranh - bài thơ của mình. Mình cũng đôi ba lần thất tình, nhưng động viên bản thân phải vượt qua, không nên bi lụy".

Ngoài những câu thơ nói về cuộc sống, tình yêu, Lai Thượng Hưng còn viết nhiều về tình cảm gia đình:

"Tìm chi khắp chốn xa gần

Bình yên, có lúc chỉ cần thế thôi…

Hôm kia bắc ghế, Mẹ ngồi

Con xoa tay Mẹ, tan trôi muộn phiền…"

Hưng thường chọn hình thức thơ ngắn, có vần, mỗi bài chỉ vài ba câu, có khi chỉ khoảng mười mấy hai chục chữ. Anh nói: "Làm sao trong số chữ ít ỏi như vậy có thể truyền tải thông điệp thú vị, nhiều cảm xúc… luôn là thách thức với mình. Mình chưa học lớp sáng tác thơ nào cả. Mình viết một cách tự nhiên và bản năng thôi.

Còn về chuyện vẽ, vì mình là khởi đầu là dân viết, không chuyên về vẽ nên có rất nhiều hình vẽ mình muốn vẽ nhưng không thể hiện được. Do đó, hiện tại, mình vừa tham gia một lớp học vẽ để có thể nâng cao khả năng vẽ lên. Hy vọng là càng bức vẽ sau này sẽ có thể đa dạng hơn".

Sắp tới, Hưng vẫn tiếp tục thực hiện Tốt lành nho nhỏ và chia sẻ trên mạng xã hội. Anh còn thực hiện bản thảo cho cuốn tranh - thơ đầu tay. Hưng hy vọng cuốn sách có thể ra mắt trong năm nay.

Chàng trai vẽ những điều tốt lành nho nhỏ - Ảnh 1.

Chàng trai vẽ những điều tốt lành nho nhỏ - Ảnh 3.

Chàng trai vẽ những điều tốt lành nho nhỏ - Ảnh 4.

Chàng trai vẽ những điều tốt lành nho nhỏ - Ảnh 5.

Chàng trai vẽ những điều tốt lành nho nhỏ - Ảnh 6.

Chàng trai vẽ những điều tốt lành nho nhỏ - Ảnh 7.

Nguồn: tuoitre.vn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha