Các loại thức ăn cho cá cảnh tốt nhất hiện nay

Các loại thức ăn cho cá có nhiều loại, nó bao gồm các những thức ăn có sẵn trong tự nhiên, các loại thức ăn chế biến và các dạng tổng hợp. Các dạng có sẵn trong tự nhiên như: tảo, rong rêu, giun chỉ giun đất, thủy trần, hồng trần,... Các loại thức ăn cho các được chế biến hoặc dạng tổng hợp như: cám hỗn hợp, cơm nguội, thức ăn khô hỗn hợp,... việc lựa chọn chọn các loại thức ăn cho cá rất quan trọng vì mỗi loại cá nó thường phù hợp với thức ăn riêng của nó.

Ngày đăng: 05-06-2020

3,880 lượt xem

      Để chăm sóc tốt cho cá nuôi, gần như chúng ta cần để  ý đến các vấn đề như: môi trường sống, lựa chọn các loại thức ăn cho cá cảnh,... trong đó thức ăn là một trong những yếu tố rất quan trọng. Thức ăn là nhân tố giúp cho việc thúc đẩy sinh trưởng của các loại cá, vì thế cần thận trọng trong vấn đề này. Người nuôi cần tìm hiểu rõ về từng loại thức ăn cho cá, nhằm có thể cung cấp đủ vitamin cho cá trong suốt quá trình sinh trưởng. Tuy nhiên, người nuôi cũng có thể kết hợp nhiều loại, sử dụng luân phiên các loại thức ăn này sẽ bổ sung về mặt chất dinh dưỡng cho nhau. Còn có thể tiết kiệm được chi phí cho người nuôi.

     Các loại thức ăn cho cá cảnh được chia ra thành ba nhóm chính: thức ăn thực vật, thức ăn động vật và thức ăn hỗn hợp (thức ăn khô).

I. Thức ăn thực vật

     Đây là loại thức ăn khá phổ biến, dễ tìm và phù hợp cho tất cả loại cá. Ngoài ra, loại thức ăn cho cá cảnh này còn giúp trang trí cho bể cá của bạn. Các loại thực vật thường được dùng như: rong rêu, bèo tấm, rễ cây, rong đuôi chó... tuy nhiên với loại thức ăn này chúng ta cần chú ý đến việc vệ sinh cho bể cá thường xuyên.

rong rêu cho cá ăn

     Nó cung cấp nguồn dinh dưỡng đặc biệt, giúp cho cá phát triển tốt hơn.bèo tấm cho cá

II. Thức ăn động vật

      Đây là loại thức ăn chính của hầu hết các loại cá cảnh. Thức ăn động vật thường dễ tìm vì nó có sẵn trong tự nhiên. Bao gồm các loại động vật có kích thước cực nhỏ như: hồng trần, thủy trần, bọ gậy, và các loài có kích thước lơn hơn như: giun đất, giun chỉ, tôm tép,...

1. Hồng trần, thủy trần

      Là loài sinh vật có kích thước nhỏ, thường thấy ở ao tù nước đọng bẩn. Nó có dạng dày đặc thành từng mảng có màu đỏ. Thông thường nếu muốn vớt lấy chúng người ta dùng vải nylon, buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất.

thủy trần

       Nhiều người e ngại vì loại động vật này sống ở môi trường bẩn. Tuy nhiên, người nuôi có thể tự nuôi để thức ăn ngon cho loài cá cảnh của mình.  

2. Bọ gậy (lăng quăng)

     Một trong những các loài thức ăn cho cá cảnh rất phổ biến. Đây là loại khá quen thuộc với mọi người. Bởi nó chính là ấu trùng của muỗi, sinh sôi nảy nở nhiều ở những nơi chứa nước, ví dụ: thùng bình, ao hồ hoặc những nơi có nước đọng lại.

lăng quăng cho cá

       Vì kích thước rất nhỏ nên để vớt nó. Cần có vợt làm bằng vải mùng, và phải nhanh tay, bởi nếu nước đọng chúng sẽ lắng xuống đáy nước.

       Có thể nuôi bọ gậy, tuy nhiên phải chú ý thời gian, vì để lâu thì bọn chúng sẽ thành muỗi đấy.

3. Giun đất, giun chỉ

      Giun đất là thức ăn khoái khẩu của loài cá cảnh. Loài động vật thuộc ngành ruột khoang, sống trong lòng đất. Chúng ta rất dễ thấy, tại những nơi đất ẩm.Trong các loại thức ăn cá cảnh, loài giun đất này được sử dụng rất phổ biến, và dễ tìm nhất. Đây là loài có thể làm khô và để dùng dần. 

giun chỉ cho cá ăn

      Giun chỉ đây cũng là loại động vật chứa nhiều chất đạm, và rất quen thuộc trong chuỗi thức ăn với các loại cá cảnh. Tuy nhiên, cần chú ý số lượng khi cho cá ăn, cho vừa đủ. Vì nếu dư sẽ rất dễ làm cho bể cá bị bẩn. 

con giun chỉ cho cá ăn

     

4. Tôm, tép

     Trong các loại thức ăn cho cá cảnh, đây là loại thức ăn chứa rất nhiều protein. Vì kích thước khá lớn. Nên Tôm thường được thái nhỏ, có thể đặc vào trong tủ lạnh để dùng dần.

tôm tép loại thức ăn cho cá

5. Cá nhỏ

     Các loài cá nhỏ thường là thức ăn cho các loài cá cảnh lớn (cá Tai tượng, cá Rồng). 

loài cá nhỏ làm thức ăn cho cá to

III. Thức ăn hỗn hợp

1. Cám hỗn hợp

    Với loại thức ăn cho cá cảnh này: nó được trộn hỗn hợp gồm: cám gạo, bột bắp, bánh dầu, bột cá , bột xương,... Phù hợp với các loại cá như: cá chép, tai tượng,...

cám hỗn hợp cho cá

Tuy nhiên, khi dùng cần chú ý tới nước trong bể không để thức ăn dư lại trên mặt nước.

2. Thức ăn khô

     Đây cũng là loại thức ăn hỗn hợp. Nhưng nó được chế biến lại dạng rán, khô ráo, dạng viên và được đóng gói. Loại này thường sẽ được sản xuất với kích thước khác nhau, phù hợp với từng loại cá . Có rất nhiều loại thức ăn cho cá cảnh dạng khô hiện nay trên thị trường.

thức ăn hỗn hợp cho cá

Lưu ý:

  • Cần lựa chọn các loại thức ăn phù hợp với kích cỡ cá.
  • Nên sử dụng xen kẻ các nguồn thức ăn cho cá.
  • Tìm hiểu kĩ và rõ ràng về các loại thức ăn cho cá cảnh.
  • Bảo quản tốt thức ăn.
  • Cần vệ sinh, thay nước thường xuyên cho cá nếu bạn thường sử dụng các loại thức ăn giàu protein.

hình vệ sinh bể cá

  • Đo lường được lượng thức ăn, không để quá ít hoặc quá thừa. Vì rất dễ gây bệnh cho các loài cá.

 Các bạn nên nhớ về thời lượng thức ăn khi cho các ăn hằng ngày, thà ít chứ không để quá nhiều trong một lần. Có thể các bạn nên sử dụng một số mẹo nhỏ để có thể đo lường được lượng thức ăn cá bạn cần. Có thể chia nhỏ những lần cho ăn trong ngày để dễ dàng quan sát phản ứng của cá.

Hy vọng qua bài viết có thể cho bạn các tham khảo, lựa chọn thức ăn phù hợp nhất cho cá cảnh của bạn. Chúc bạn thành công. 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha