12/9 Mỹ kêu gọi ngừng ăn thịt chó tại các nước Châu Á và phạt 5.000 USD khi buôn bán thịt chó

Hạ viện Mỹ trong một nghị quyết mới đây kêu gọi các nước châu Á, trong đó có Việt Nam ngừng ngay hoạt động buôn bán, giết thịt chó, mèo. Các nghị sĩ Mỹ nhất trí với dự luật cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó, mèo, đồng thời kêu gọi các nước khác chấm dứt hành động này.

Ngày đăng: 14-09-2018

2,377 lượt xem

Hạ viện Mỹ ngày 12/9 thông qua một đạo luật cấm giết mổ chó, mèo làm thực phẩm cho con người.

Theo luật đưa ra, các đối tượng có hành vi giết mổ, vận chuyển, bày bán buôn bán và tàng trữ thịt chó và mèo vì mục đích tiêu dùng làm thực thẩm co con người sẽ bị phạt 5.000 USD (tương đương hơn 117 triệu đồng VNĐ).

"Hơn một nửa hộ gia đình ở sinh sống tại Mỹ coi chó và mèo như một phần trong gia đình họ. Thông điệp này được gửi rõ ràng rằng giết mổ động vật yêu quý làm thực phẩm cho chính con người là không thể chấp nhận và sẽ bị xử phạt thẳng tay", Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Vern Buchanan nhấn mạnh. 

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Buchanan cho biết ông tin rằng thượng viện sẽ thông qua dự luật này trước kỳ họp sắp tới của quốc hội Mỹ. Bảo vệ động vật là một trong những vấn đề hiếm hoi mà các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa có thể nhanh chóng đạt được thỏa thuận.

"Chó và mèo mang lại tình yêu, tình bạn cho hàng triệu người. Chúng không nên bị giết mổ và bán như một loại thực phẩm", Buchanan nhấn mạnh.

Mỹ hơn nửa hộ dân yêu quý chó như thành viên gia đình

Trong một nghị quyết khác, Hạ viện Mỹ kêu gọi các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Campuchia, Lào, Ấn Độ chấm dứt việc buôn bán thịt chó, mèo. 

 

Bán thịt chó tại chợ Việt Nam

Bán thịt chó tại chợ Trung Quốc

Bán thịt chó tại chợ Hàn Quốc

Buôn lậu tàn trữ chó tại Ấn Độ

Và nhiều quốc gia khác thuộc Châu Á được Mỹ đề cập đến việc ngưng buôn bán, giết mổ tàn trữ thịt chó, mèo như thực phẩm cung cấp thức ăn cho con người.

Theo nữ nghị sỹ đảng Cộng hòa, nghị quyết mới đây phản ảnh các giá trị của nước Mỹ, gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới tất cả các quốc gia đối với hành động mà bà cho là vô nhân đạo và độc ác này. 

Tất cả bang lớn nhỏ tại Mỹ đều không được phép mở lò mổ và cửa hàng bán thịt chó mèo, nhưng người dân vẫn có thể giết, ăn hoặc bán chúng cho người khác. Tuy nhiên, các nhà hoạt động tiết lộ vẫn có đường dây ngầm chuyên buôn bán thịt chó mèo ở Mỹ.

Tổ chức hành động chăm sóc động vật Mỹ (AWC) cũng hoan nghênh việc thông qua 2 đạo luật mới này.  

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha