CHỈ CẦN ÁP DỤNG CÁCH SẮP XẾP KHO HÀNG NÀY GIẢM NGAY 50% THỜI GIAN NHẶT HÀNG

Hoạt động trong kho chứa hàng rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Kho là nơi lưu trữ tất cả các hàng hóa phục vụ cho công việc cũng như là nơi chứa những sản phẩm sau khi đã sản xuất. Nếu như việc tổ chức sắp xếp hàng hóa trong kho được thực hiện một cách khoa học thì sẽ là tiền đề giúp quá trình vận hành đạt năng suất hơn.

Ngày đăng: 21-09-2020

2,429 lượt xem

Sắp xếp kho hàng hợp lý sẽ giúp việc tìm kiếm hàng hóa trong kho nhanh hơn, nhất là khi số lượng mặt hàng kinh doanh lớn, kho hàng rộng hoặc có nhiều kệ hàng… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 5 cách sắp xếp kho hàng giúp  bạn tối ưu thời gian nhặt hàng và xử lý đơn hàng.

Một số cách sắp xếp kho hàng hiệu quả

1. Đánh dấu vị trí hàng hóa trong kho

Dùng các chữ cái như A, B, C… để đánh dấu các kệ; A1, A2 để đánh dấu các tầng của kệ… Trên mỗi kệ cần dán nhãn chỉ vị trí và sử dụng mũi tên để dễ hình dung.

Thủ kho là người chủ động và có các hướng để sắp xếp hàng hóa trong kho. Một khi thay đổi cách thức sắp xếp hoặc phát sinh hàng hóa thì người thủ kho cũng phải nhanh chóng cập nhật vào sơ đồ kho, kèm theo ngày cập nhật đề phòng sự nhầm lẫn.

Lập sơ đồ kho kèm các chỉ dẫn và dán ngay ngoài cửa giúp việc tìm kiếm, kiểm kê hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn.

  • Việc hướng dẫn, kiểm soát xếp dỡ hàng hóa trong kho được chịu trách nhiệm bởi người thủ kho, phải đảm bảo rằng các công cụ và cách thức xếp dỡ được sử dụng là phù hợp và không làm tổn hại đến sản phẩm.
  • Chỉ có thủ kho mới có quyền đưa hàng hóa vào hay chuyển dịch chúng từ các vị trí trong kho, trừ những cá nhân được ủy quyền.
  • Trước khi nhập hàng, quản lý kho có trách nhiệm sắp xếp mặt bằng sạch sẽ và ngăn nắp, gọn gàng.
  • Hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhàng và tránh va chạm, đổ vỡ
  • Các khu vực dễ có nước mưa hắt khi mưa lớn phải có giá, kệ cao để bày hàng.
  • Hàng hóa sau khi xuất xong phải được thu xếp gọn gàng, để có nơi trưng bày loại hàng hóa khác, các loại hàng hóa dư phải để vào khu vực riêng.

2. Sử dụng các chỉ dẫn để nhận diện hàng hóa

Cách nhanh nhất để nhận diện hàng hóa trong kho là dán nhãn chỉ dẫn có đề mã hàng, tên sản phẩm, ngày nhập kho, nhà sản xuất.

Những tấm biển chỉ dẫn về vị trí, chủng loại hàng hóa sẽ giúp nhanh chóng bao quát kho hàng và sắp xếp hàng hóa chính xác.

Bằng cách gắn các biển chỉ dẫn trong kho hàng, dù là nhân viên mới cũng sẽ không gặp khó khăn khi cần tìm kiếm một loại hàng hóa nào đó trong kho. Không những thế, việc dán mã sản phẩm lên tủ, giá bày hàng tạo sự gọn gàng, khoa học và dễ tìm kiếm cách sắp xếp kho

3. Sắp xếp theo mã SKU

Việc tìm kiếm trên nhiều kệ hàng sẽ làm mất thời gian và công sức di chuyển trong kho hàng. Vì vậy để dễ dàng tìm thấy 1 sản phẩm, bạn nên sắp xếp hàng hóa khoa học.

Cách đơn giản nhất để nhanh chóng nhặt hàng trong kho là sắp xếp sản phẩm theo mã SKU và theo thứ tự alphabet.

Ví dụ: 1 kệ chỉ đặt các mặt hàng có mã SKU bắt đầu bằng chữ A, 1 kệ khác đặt các sản phẩm có mã SKU bắt đầu bằng chữ B…

Lưu ý: Mỗi kệ hàng bạn chỉ nên đặt 1 đầu mã SKU, nếu kho hàng quá chật, cần tận dụng không gian thì giải pháp là sắp xếp chúng theo hàng. Ví dụ, trên cùng 1 kệ có 5 đầu mã SKU thì hãy sắp xếp sao cho có thể nhìn thấy đủ 5 mã SKU đó từ phía trước và các sản phẩm còn lại sẽ nằm ở phía sau sản phẩm đó.

4. Sắp xếp kho hàng theo hạn dùng và cách bảo quản

Quy trình sắp xếp kho hàng hợp lý sẽ tạo thuận lợi cho việc kiểm kê hàng hóa, nhanh chóng trong xuất nhập hàng hóa và việc sử dụng hệ thống các loại máy móc như máy in mã vạch, máy quét mã vạch… được phát huy hiệu quả tối đa.

Ngoài cách sắp xếp theo mã SKU, bạn nên chú ý đến hạn sử dụng và cách bảo quản của sản phẩm.Các sản phẩm có hạn sử dụng gần xếp trước, xa hơn thì xếp phía sau.

Với các loại hàng hóa có chỉ dẫn bảo quản trên bao bì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.Đối với các loại thực phẩm, gia vị mau hư hỏng, thủ kho phải trao đổi với nhân viên mua hàng và bộ phận sử dụng để có biện pháp bảo quản phù hợp

Tất cả các hàng hóa dễ bị hư hỏng thuộc loại thực phẩm phải quản lý theo nguyên tắc FIFO

5. Ghi chú điểm lưu kho cho sản phẩm

Khi nhập hàng vào kho, bạn nên ghi chú lại điểm lưu kho hay vị trí đặt sản phẩm đó trong kho hàng như nằm ở dãy nào, kệ số mấy hoặc chỉ đơn giản là ghi lại mô tả vị trí của mặt hàng đó trong kho.Khi cần lấy hàng, chỉ cần nhìn vào điểm lưu kho có thể ngay lập tức định vị được vị trí của sản phẩm trong kho.

6. Sử dụng kệ Pallet phù hợp

Việc sử dụng các kệ Pallet phù hợp sẽ góp phần không nhỏ đến diện tích kho có được tiết kiệm hay là lãng phí. Tránh được những trường hợp số lượng hàng quá ít lại để vào kệ Pallet khổ to hơn, như vậy sẽ gây lãng phí diện tích, thay vào đó có thể ghép một số mã hàng có số lượng quá ít bên ngoài ghi rõ mã hàng, tên sản phẩm để tránh nhầm lẫn  và có thể đặt cùng với nhau.

Những mặt hàng đặt ở phía dưới gần cửa sổ hoặc là những địa điểm có nguy cơ ẩm thấp thì sẽ đặt kệ Pallet cao và được che chắn cẩn thận để tránh làm hư hỏng hàng trong kho.

Pallet có công dụng đó là hỗ trợ trong việc bốc dỡ hàng hóa, sắp xếp hàng hóa một cách nhanh chóng. Sản phẩm pallet này có thể được làm bằng nhiều chất liệu như gỗ, nhựa, ván ép…

Việc sử dụng pallet nào còn tùy vào từng loại hàng hóa khác nhau, kích thước hàng hóa. Có thể nói rằng pallet là vật dụng không thể thiếu, nó được dùng để thay sức người.

7. Nguyên tắc FIFO

Nguyên tắc FIFO tức là hàng nhập trước cần phải được xuất trước. Việc này là việc cực kỳ quan trọng trong việc quản lý kho hàng cũng như là theo dõi bởi hàng nhập trước sẽ có thời gian sử dụng ít hơn so với hàng nhập sau.

8. Nguyên tắc FEFO 

Nguyên tắc này có nghĩa là hàng hết hạn cần phải được xuất trước. Nguyên tắc này sử dụng cho các mặt hàng có yêu cầu về thời gian sử dụng, thông thường sẽ là thực phẩm. Nếu như bỏ qua thời gian sử dụng của các mặt hàng thì hàng sẽ bị lỗi thời hoặc không thể sử dụng gây ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp.

9. Nếu kho không có hệ thống ô kệ

Dùng tấm lót nếu kho không có hệ thống ô kệ

Trong trường hợp kho hàng của bạn không được trang bị hệ thống ô kệ thì bạn cần phải sử dụng các tấm lót để đặt hàng hóa. Bạn cần phải ưu tiên các sản phẩm có trọng lượng nặng nằm ở phía dưới và sản phẩm có trọng lượng nhẹ lên trên. Không nên chất hàng quá cao để tránh tình trạng bị đổ hoặc bị vỡ.

10. Bảo vệ kệ hàng

Tại các quầy kệ cần phải lắp đặt các thanh chắn ở rìa của sản phẩm. Điều này sẽ làm giảm thiểu tình trạng xê dịch sản phẩm ở vị trí cố định, tránh tình trạng bị rơi rớt trong trường hợp có va chạm mạnh xảy ra. Đồng thời cũng cần phải kiểm tra thường xuyên độ cố định của các thanh chắn này.

11. Khu vực dành cho hàng bị lỗi

Trong quá trình sản xuất hàng bị lỗi là một điều khó tránh khỏi. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị một khu vực để chứa các sản phẩm kém chất lượng, các hàng bị lỗi. Điều này sẽ thuận tiện hơn cho việc phân chia khu vực cũng như là xuất hàng cho khách.

12. Phải có nơi soạn hàng

Cần nơi đủ rộng để soạn hàng

Dù là kho hàng của bạn to hay bé thì cũng cần phải chứa một nơi đủ rộng để có thể soạn hàng khi cần thiết. Khu vực này cũng sử dụng để đóng gói và di chuyển trong kho.

13. Tách biệt các khu vực kho

Nếu như khách hàng của bạn quá lớn và chứa rất nhiều sản phẩm thì bạn cần phải phân chia từng khu vực riêng. Điều này sẽ tùy theo diện tích của kho hàng để phân chia các khu vực. 

14. Kho cần gọn gàng và sạch sẽ

Kho hàng bao giờ cũng cần phải được sắp xếp và quét gọi một cách sạch sẽ, gọn gàng. Điều này sẽ giúp bảo quản sản phẩm một cách tốt nhất đồng thời cũng mang đến không gian thông thoáng hơn cho kho.

15. Sắp xếp, tổ chức lối đi trong kho

Giữa các khu vực hàng hóa cần phải có lối đi thuận tiện hơn cho việc sắp xếp. Diện tích lối đi cũng cần phải rộng để xe đẩy hàng hóa có thể dễ dàng di chuyển hơn.

16. Thiết kế cửa kho

Cửa kho cũng là một trong những điều cực kỳ quan trọng tại các kho hàng. Cần phải thiết kế cửa kho sao cho vừa đủ, hợp lý để có thể xuất và nhập hàng không bị vướng víu.

17. Lên sơ đồ sắp xếp kho hàng

Bạn nên có một sơ đồ để sắp xếp kho hàng của mình. Cần phải ghi chép lại vị trí các loại hàng hóa được đặt ở đâu. Điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm một cách nhanh chóng hơn về từng vị trí cụ thể của các sản phẩm trong, trường hợp có sự thay đổi thì cần phải chỉnh sửa kịp thời để cập nhật.

Một số lưu ý cần tránh khi sắp xếp hàng trong kho

Việc sắp xếp kho hàng để tạo nên chu trình lưu thông hiệu quả là một nhiệm vụ hết sức khó khan đòi hỏi người làm phải suy nghĩ rất nhiều. Hiểu được nỗi niềm ấy  chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra cho các bạn một số gợi ý hữu ích, mong rằng các bạn có thể áp dụng chúng vào công tác tổ chức, sắp xếp kho hàng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài những công việc cần thực hiện để sắp xếp kho hàng hợp lý như trên thì bạn cũng cần phải có một số lưu ý sau đây:

1.Tuyệt đối không được trèo hay giẫm đạp lên hàng hóa

Dù hàng hóa của bạn là hàng hóa dễ vỡ hay không dễ vỡ thì tuyệt nhiên không được giẫm đạp và trèo lên hàng hóa. Tuyệt đối không được trèo lên Pallet với bất kỳ lý do nào vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hàng xuất kho. Có thể trang bị thêm các loại ghế, thang để tiện hơn cho việc lấy hàng. Điều này là cách tôn trọng hàng hóa và tôn trọng khách hàng.

2.Hạn chế để hàng hóa gần cửa ra vào và cửa sổ

Cửa ra vào và cửa sổ là nơi tiếp xúc nhiều với nắng mưa. Vì vậy, cần tránh để hàng hóa gần 2 vị trí này để không bị hỏng hóc và tổn hại hàng hóa

Hạn chế để hàng hóa gần cửa ra vào

3. Cần phải lưu ý về tầm quan sát của camera

Bao giờ bên trong kho hàng cũng sẽ có camera. Bạn nên tránh việc chất hàng hóa quá cao làm vướng tầm nhìn của camera. Để hàng hóa quá cao sẽ làm hạn chế tầm nhìn và sẽ gây khó khăn cho bộ phận kiểm soát an ninh tại khu vực này và rất dễ xảy ra việc không phát hiện kịp thời rủi ro như hỏa hoạn, trộm cắp,.. gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Vì vậy, khi sắp xếp hàng hóa cần phải để ý đến tầm nhìn của camera của công ty

4. Không được chất hàng hóa quá cao che khuất tầm nhìn

Việc chất hàng hóa quá cao khiến nhân viên bị che khuất tầm nhìn và không thể tìm kiếm dễ dàng khi họ cần,vì vậy hãy để hàng hóa ở độ cao vừa phải để họ quan sát và thực hiện nhiệm vụ nhanh hơn.

  Cách sắp xếp kho hàng trong doanh nghiệp có thể được triển khai theo nhiều hướng khác nhau. Bố trí hàng hóa trong kho bãi là công việc không hề đơn giản. Hi vọng với những cách sắp xếp kho hiệu quả trong bài viết của chúng tôi, cộng với phần lưu ý vừa rồi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bố trí hàng hóa để đảm bảo an toàn và sự thuận tiện nhất.

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Hotline: 0902.607.638

Website: xenanghavico.com

 

Đánh giá

Đánh giá trung bình
0/5 ★
(0 đánh giá)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%
Đánh giá của bạn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha