Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Bình Ắc Quy Xe Nâng Điện

Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe nâng chắc hẳn là điều cần thiết đối với nhiều người vận hành xe nâng điện, không những tránh làm trì trệ tiến độ công việc mà còn tiết kiệm khoảng chi phí đáng kể.

Ngày đăng: 02-01-2019

2,039 lượt xem

Bạn phải biết 1 điều rằng bất cứ thiết bị công nghiệp nói chung và bình ắc quy xe nâng nói riêng khi trải qua khoảng thời gian làm việc nhất định cũng sẽ phải hết hạn hoặc hư hỏng. Nhưng nếu chúng ta trang bị thêm cho mình 1 số kiến thức sẽ tiết kiệm chi rất đáng kể mà tiến độ công việc vẫn được đảm bảo với một số cách tăng tuổi thọ ắc quy xe nâng. Điều này rất quan trọng bởi thứ 1 bình điện xe nâng hay còn gọi là ắc quy xe nâng điện là nguồn năng lượng chủ yếu cho xe nâng điện, thứ 2 là 1 bình ắc quy khá tiền cho mỗi lần thay mới.

Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe nâng được tiến hành như sau:

1. Luôn làm mát, giữ nhiệt độ ổn định cho ắc quy:

Cách kéo dài tuổi thọ ắc quy xe nâng

Cách kéo dài tuổi thọ ắc quy xe nâng bằng cách làm mát xe

Việc đậu xe dưới trời nắng nóng sẽ làm cho nhiệt độ của xe nâng tăng lên ảnh hưởng không ít đến bình ắc quy. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bao phủ cách nhiệt dành cho ắc quy sẽ giữ bình ắc quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới ca-pô xe để giải quyết vấn đề này. Đảm bảo nhiệt độ của bình điện không quá 50ºC.

2. Bảo quản và bảo dưỡng ắc quy định kỳ:

Đây là 2 công việc được thực hiện theo chu kỳ nhất định. Bảo quản được hiểu đơn giản cất giữ, vệ sinh ắc quy còn bảo dưỡng là việc kiểm tra, làm sạch, sạc lại điện, châm nước cất.

Tăng tuổi thọ bình điện xe nâng

Kiểm tra bảo trì là cách tăng tuổi thọ hiệu quả nhất

Sau khi trải qua khoảng thời gian sử dụng điện năng trong ắc quy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài dẫn đến làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Kiểm tra mức dung dịch đối với ắc quy nước và theo dõi bằng mắt tình trạng sử dụng đối với ắc quy khô. 

Lưu ý:

- Khi sử dụng xe nâng và sạc bình thì dung dịch trong bình điện sẽ nóng lên và hơi nước bay hơi. Và khi hơi nước bay hơi, nồng độ dung dịch trong bình cũng lên cao và nhanh chóng ăn mòn các điện cực. Do đó, lời khuyên dành cho bạn kiểm tra mức nước trong bình/ 3 lần sạc nhằm kịp thời bổ sung khi thấy thiếu.

Tháo cáp cắm của ắc quy để tránh phóng điện khi không sử dụng trong khoảng thời gian dài

3. Không nên để bình điện quá lạnh (Nhất là mùa đông)

Thường vào mùa đông khi nhiệt độ xuống quá thấp dẫn đến việc vận hành xe nâng khó nổ máy hoặc rất mất nhiều thời gian. Vì vậy nên giữ nhiệt độ ổn định cho bình bằng cách khởi động làm tăng nhiệt độ cho ắc quy.

4. Làm sạch ắc quy: (Có thể bằng Baking soda hoặc soda)

Vệ sinh ắc quy xe nâng

Vệ sinh các mảng bám trên chuôi bình

Baking soda hay còn gọi là thuốc muối dễ dàng đánh bay những mảng bám trên các chuôi bình ắc quy.

5. Dùng mỡ bò để tránh ăn mòn:

Mỡ bờ bôi trơn

Một khi đã làm sạch dù muốn hay không thì các gỉ sắt cũng sẽ xuất hiện lại, bạn có thể sử dụng mỡ bò tra vào các điểm cực ắc quy xe nâng sẽ ngăn chặn sự ăn mòn trong thời gian dài sử dụng.

6. Không vận hành xe nâng khi dung lượng ắc < 15%

Nếu bạn đã vận hành đạt 85% trên 100% dung lượng của ắc quy thì cũng là lúc bạn lên dừng lại và sạc đầy cho bình. Vì tại thời điểm này nếu vẫn tiếp tục sử dụng thì mô-tơ di chuyển và mô-tơ nâng hạ sẽ hoạt động không còn hiệu quả nữa. Thậm chí, ở một số model xe nâng điện đứng lái hiện đại, thiết bị sẽ dừng hẳn hoạt động nâng hạ khi dung lượng ắc quy dưới 15%.

7. Tuyệt đối không sạc lúc nghỉ trưa ngắn ngủi:

Tuổi thọ của bình ắc quy cũng được tính theo số lần sạc. Nếu ắc quy chưa hết điện mà bạn đã tiến hành sạc và sạc không đầy sẽ khiến tuổi thọ của bình bị giảm đi. Chính vì vậy, hãy nhớ đừng sạc bình trong thời gian nghỉ trưa và khi sạc hãy nhớ sạc cho đầy.

Tăng tuổi thọ ắc quy xe nâng

Bạn có thể sử dụng thêm 1 bình điện xe nâng để luân phiên sạc 

Một số lưu ý quan trọng cho việc tăng tuổi thọ ắc quy xe nâng:

+ Chỉ có thể sử dụng nước cất để châm. Tuyệt đối không sử dụng các dung dịch khác bởi sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

+ Sử dụng bộ sạc ắc quy đúng công suất, từ 1/8 hoặc 1/10 dung lượng ghi trên thông số bình. Sạc đầy 100% cho mỗi lần.

Nạp điện ở nơi thông thoáng, không để gần nguồn lửa hoặc những nơi dễ cháy nổ.

Sau khi sạc xong nhớ đậy các hộc bình và vệ sinh lại ắc quy.

+ Nếu bình điện xe nâng bạn đã quá cũ bạn có thể phục hồi ắc quy xe nâng để cải thiện lại 60 80% công suất sử dụng.

Chúc các bạn thành công với 7 cách kéo dài tuổi thọ bình điện xe nâng!

 

Đánh giá

Đánh giá trung bình
0/5 ★
(0 đánh giá)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%
Đánh giá của bạn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha