Kỹ Thuật Ép Cá 7 Màu | Lia Thia | Betta Hiệu Quả 99.99%

Kỹ thuật ép cá rất quan trọng đối với các anh em chơi cá hay kinh doanh cá cũng vậy, trong đó có 3 loại cá hiện nay được quan tâm rất lớn chính là cá bảy màu, lia thia và betta.

Ngày đăng: 27-12-2018

71,323 lượt xem

Chắc hẳn anh em đã từng trải giai đoạn chán nản vì không ép được cá đẻ, cá mái chưa kịp đẻ thì đã ôm bầu chết hay đã đẻ nhưng lại bị ăn sạch thì bài viết này chia sẻ đầy đủ cá kỹ thuật cách ép cá đẻ dành cho 3 loại cá nêu trên nhé, hiệu quả đạt gần như 100%.

1. Cách ép cá bảy màu đẻ:

- Cá bảy màu khỏi phải bàn đến độ đẹp rồi đã vậy chúng thuộc loại cá cảnh đẹp dễ nuôi và sinh sản rất nhanh. Chỉ cần biết 1 số mẹo là bạn có thể có được 1 đàn cá lên đến trăm con từ vài cặp cá giống đầu tiên sau 3 – 4 tháng.

Trước tiên để ép cá bảy màu đẻ có 2 cách:

Cách 1: Bạn mua cá mái có bầu sẵn ở tiệm về và chỉ cần đợi từ 3 – 7 ngày là cá sẽ đẻ

Dấu hiệu: Bụng phải thật căng tròn, nhìn kỹ ở bụng sau gần ngay tuyên sinh dục của cá mái thấy lốm đốm đen những vòng tròn sáng đó chính là mắt của cá con. Lúc này cá bột đã già và sẵn sàng chui ra ngoài bất kỳ lúc nào.

*Ưu điểm: Cá mau đẻ, không cần phải chăm nhiều, không tốn nhiều thời gian.

*Nhược điểm: Bạn sẽ không biết được cá cha của nó là ai, có xấu xí hay dị tật gì hay không và đặc biệt rủi ro sẽ chết vì cá ôm bầu khi được vớt bán có thể bị đọng thai, cá stress khi mang về dẫn đến tỉ lệ chết rất cao (Trường hợp này xảy ra rất nhiều).

Cách ép cá bảy màu đẻ

Hình ảnh cá bảy màu mái ôm bầu sắp đẻ

Cách 2: Bạn mua cá mái “không” ôm bầu sẵn và cá trống tùy thích bạn để về lai tạo giống theo ý muốn:

*Ưu điểm: Sinh sản ra lứa hậu duệ như mong muốn, màu sắc theo ý thích của bạn, tỉ lệ cá không tốt sẽ giảm hầu như là không có.

*Nhược điểm: Bạn sẽ mất thời gian khá dài để chăm sóc, nuôi dưỡng ít nhất là 2 đến 3 tháng cá mới đẻ.

Lưu ý: Nếu bạn mua một cặp về nhưng cá trống không ép cá mái, có thể số lượng cá quá ít dẫn đến tình trạng cá trống hung hăn chỉ biết cắn. Giải quyết bằng cách mua về thêm 1 hoặc 2 mái nữa về thả chung vào mục đích làm sự hung hăn giảm đi và chia đều cho nhiều con. Nếu vẫn chưa thành công thì có lẽ đã có vấn đề về giới tình rồi bạn nên đổi con trống khác đi nhé!

Quy trình ép cá bảy màu:

Bước 1: Bạn chuẩn bị thùng xốp hoặc thùng nhựa nuôi cá kích thước đừng quá rộng có thể (Chiều dài) 61cm x (Chiều rộng) 42cm x (Chiều cao) 19cm. Phải chắc chắn nước đã được khử clo khử nấm.

Bước 2: Cho rong, bèo và các vật liệu lọc nước hồ cá vào giúp tạo thêm oxy trong nước và nơi trú ẩn cho vi sinh làm sạch nước bể cá.

Ép cá bảy màu đẻ

Hình ảnh ép cá bảy màu trong thùng nhựa nuôi cá

Bước 3: Thả cá vào giống cần ép vào.

Bước 4: Dành thời gian chăm sóc, quan tâm hơn một tí, có thể cho ăn trùng chỉ, atermia đan xen với cám thái (Nếu bạn có điều kiện) để có thêm chất dinh dưỡng cho cá bảy màu nhé.

- Có thể bạn cần biết: Thường thì trong thời gian sắp sinh, cá mái có dấu hiệu bơi không thẳng như bình thường bởi phần bụng quá to dẫn đến không cân bằng. Nếu thấy điều đó bạn đừng quá nên lo sợ cá bị bệnh này nọ, trong khoảng thời gian này bạn phải quan sát hằng ngày để tách cá mái ra đẻ cho kịp thời.

Con mái sẽ tìm một chổ ẩn nấp nếu hồ nhà bạn có rong hoặc san hô. Nó ẩn mình dưới mấy cây rong một thời gian ngắn. Trong thời gian này dường như chúng muốn được ở một mình để sinh sản và rất lo lắng bởi những chú cá đực cứ mom mem kè cặp. Còn những con đực thì đâu biết rằng lúc này con mái đâu muốn làm chuyện đó đâu và là lúc bạn nên vớt cá mái ra riêng.

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Hình ảnh dấu hiệu lốm đốm màu đen là sắp đẻ 

- Chưa hết đâu nhé điều mấu chốt nằm ở chổ này, nếu bạn đã chuẩn bị sẵn thùng nhựa nuôi cá bột sau khi cá mái đẻ thì nên chuẩn bị thêm một cái bể nhỏ nữa cho cá mẹ nghỉ ngơi. Cá mẹ không biết cách chăm sóc cho cá con đâu. Để chung với cá con thì nó sẽ ăn hết đó. Và bạn không nên bỏ liền cá mẹ vào hồ cá đực thụ thai liền sau khi đẻ, như thế sẽ không tốt cho cá mẹ đâu mà phải cho cá mẹ nghĩ dưỡng một thời gian rồi hẳn cho cá mẹ được thụ thai cho lứa kế tiếp. Nhớ cho cá mẹ ăn nhiều một tí nhé!

- Còn nữa khi bạn đã thấy triệu chứng của cá mẹ trước khi sinh và bắt chúng ra riêng rồi nhưng sau 12-24 giờ mà vẫn chưa thấy đẻ thì bạn nên bỏ lại chúng vào hồ cá đực. Việc bỏ riêng chúng hơn hai ngày trong một cái hồ riêng sẽ không tốt cho cá mẹ, nó có thể bị ép đẻ non và đàn cá bột sau này sẽ kém chất lượng.

- Thời gian chuyển dạ kéo dài trong khoảng bao lâu? Thông thường phụ thuộc vào nhiều nhân tố, nhất là môi trường nước. Trung bình cá bột được sinh ra trong vòng 4-6 tiếng, nếu đẻ khó chúng có thể kéo dài tới 12 tiếng là cùng lắm rồi. Trung bình mái tơ có thể sinh từ 8 đến 10 cá bột, lứa kế tiếp có thể đạt từ 25-50 cá bột, khi đã trưởng thành thì lượng cá bột sẽ từ 40-100 con(đối với cá mẹ to khỏe).
- Cá bột sẽ lớn lên qua chế độ cho ăn hàng ngày một cách hợp lý với thức ăn tươi sống (bobo, trùng chỉ) v à thức ăndạng viên nhỏ có bán trên thị trường.

* Kỹ thuật siêu đặc biệt: (Dành cho ai đã từng có kinh nghiệm nuôi) 

- Nếu bạn có thể ước lượng được thời gian cá bảy màu đẻ và muốn thúc đẩy nhanh quá trình để bảo tồn số lượng cá con lên mức cao nhất thì có thể sử dụng cách này, bạn bắt cá mẹ ra 1 chậu nước (nước mới hoàn toàn nước trong hồ) và để yên vào chỗ tối tầm 4-6 tiếng cá sẽ đẻ bởi vì bản năng loài cá khi thích nghi với môi trường nước lạ hơn nước ban đầu chúng sống sẽ cảm thấy nguy hiểm và cố gắng phụt con trong bụng ra nhanh nhất có thể nhé.

2. Cách ép cá betta: (bao gồm: lia thia, cá xiêm, cá phướng)

Cá Betta đặc biệt 1 điều là đẻ trứng khác với cá 7 màu, theo một tay chơi cá chuyên nghiệp chia sẻ, để ép đẻ cá betta đạt được số lượng trứng nở cao chỉ cần thực hiện đúng 3 công đoạn sau:

Bước 1:

- Dùng thùng ép là thùng xốp hoặc khay nhựa nuôi cá có kích thước (Dài)61cm x (Rộng)42cm. (Khuyến khích nên dùng khay nhựa vì an toàn hơn tránh rủi ro bị gỉ nước như xốp nhé)

- Lượng nước các bạn cho khoảng một gang tay tầm 16 đến 19cm.

- Tạo môi trường nuôi cá thật thủy sinh tự nhiên hết mức có thể bằng cách cho thêm rong đuôi chó, bèo, xỉ than tổ ong, vật liệu lọc nước và đặc biệt một cái lá bàng khô, một cái lá xà lách (tạo sẵn trùng cỏ). Mục đích của lá nhằm để tạo kết dính bọt do cá trống và mái nhả ra trong quá trình ép và đẻ trứng sau đó rẻ ngậm và nhả trứng lên phần bọt đó để ấp.

Ép cá betta

Hình ảnh cá betta trống và mái cuộn tròn ép đẻ trứng

Bước 2:

- Theo kinh nghiệm từng trải qua nhiều đợt ép, nên cho con trống và con mái ép với nhau vào khoảng thời gian từ 5 giờ chiều trở đi. Cá betta rất thích khoảng thời gian này chứ không phải ngẫu nhiên mà vậy đâu.

- Sau khi thả cá vào thùng ép, nên đậy nắp che thùng ép hở khoảng gần gang tay, đảm bảo vừa đủ ánh sáng, vừa đủ sự yên tĩnh để cá giao phối.

Cách ép đẻ cá betta hiệu quả

Bước 3:

- Thả cá vào chiều hôm trước thì chiều hôm sau sẽ có trứng, và lúc đó sẽ vớt cá mái ra, giữ cá trống lại.

- Sau khoảng 2 ngày là trứng nở và lúc này cá con sẽ treo mình trên tổ bọt.

Cách ép cá betta

Cá trống có nhiệm vụ thiêng liêng là bảo vệ trứng

- Khoảng 1,5 ngày sau cá con sẽ bắt đầu bơi, lúc này sẽ đổ bobo vào luôn.

- Chiếc lá xà lách hôm trước bỏ vào đã sản sinh ra số lượng trùng cỏ nhất định, cộng thêm bobo sinh sản ra những bobo ly ty là nguồn thức ăn dồi dào cho cá mới nở.

- Các bạn duy trì cho ăn bobo như vậy tầm 15-20 ngày (không cần thay nước, chỉ châm thêm nước và ít góc lá bàng khô) là cá ăn đc trùng chỉ.

- Lúc này tiến hành thay nước cho qua một thùng mới và bắt đầu cho ăn trùng chỉ hoặc bobo tuỳ các bạn (cũng vớt trống ra kết thúc quá trình chăm con).

- Quá trình thay nước cá, các bạn chịu khó dùng vợt nhỏ vớt nhẹ nhàng cho hết cá con. Và cứ nuôi như vậy đến to to thì cho ra bể lớn hơn.

 

Đánh giá

Đánh giá trung bình
0/5 ★
(0 đánh giá)
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%
Đánh giá của bạn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha